Nước mắm Phú Quốc không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Hương vị đậm đà của nước mắm đã tạo nên nét văn hóa ẩm thực độc đáo của đảo ngọc Phú Quốc. Sau đây cùng PQTrip tìm hiểu quy trình sản xuất nước mắm và cách chọn lựa mua nước mắm ngon làm quà tặng nhé!
1.Giới thiệu về nước mắm Phú Quốc
2.Tìm hiểu nghề làm nước mắm Phú Quốc
3.Nước mắm Phú Quốc có gì đặc biệt?
4.Cách lựa chọn nước nắm Phú Quốc ngon
Nghề làm nước mắm Phú Quốc là một nghề truyền thống giúp đảm bảo cuộc sống của hàng nghìn người dân Phú Quốc. Theo các tài liệu lịch sử, nghề này đã hình thành cách đây hơn 200 năm, khoảng cuối thế kỷ 19. Từ năm 1965 đến năm 1975, nghề sản xuất nước mắm ở Phú Quốc bước vào thời kỳ phát triển cực thịnh và được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.
Trong quá trình hình thành và phát triển của lịch sử, nghề sản xuất nước mắm ở đảo Phú Quốc đã dần phát triển từ khâu sơ chế sang cơ giới hóa ở một số công đoạn nhất định nhưng hương vị truyền thống của nước mắm vẫn được đảm bảo theo công thức bí truyền được truyền lại từ nhiều đời. thế hệ kế tiếp.
Trải qua bao thăng trầm, nghề sản xuất nước mắm ở Đảo Ngọc đã có những bước phát triển nhất định. Ngày 8/10/2012, Ủy ban Châu Âu đã cấp cho Phú Quốc chứng nhận chỉ định xuất xứ được bảo hộ cho sản phẩm nước mắm. Đây cũng là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được bảo hộ tại thị trường EU. Nhờ đó, du khách biết nhiều hơn về những đặc sản nổi tiếng của Việt Nam, từ đó đặc biệt yêu thích đảo Phú Quốc và Việt Nam hơn nữa.
Tại Việt Nam, ngày 27/5/2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chính thức công nhận nghề làm nước mắm trên đảo Phú Quốc là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia dưới dạng nghề truyền thống.
Nguồn gốc của nước mắm Phú Quốc bắt nguồn từ việc khai thác hải sản và săn bắn động vật hoang dã. Một số cư dân ven biển chặt gỗ trong rừng đóng thuyền thô sơ để đánh cá, cá tươi thường được sử dụng cho bữa ăn hàng ngày của ngư dân.
Do nguồn cá dồi dào nên việc đánh bắt cũng trở nên thuận lợi, giúp sản lượng đánh bắt tăng nhưng lượng tiêu thụ ít khiến cá bị thối rữa, khó sử dụng. Để khắc phục tình trạng này, người dân ở đây đã nghĩ ra cách bảo quản cá bằng cách ướp muối trong vại sành để kéo dài thời gian sử dụng của cá.
Có chuyến đi biển 2-3 tháng mới về, buổi sáng họ đổi khẩu vị ướp cá, thịt cá thơm, ngon. Bắt đầu từ việc ngư dân nghĩ cách chế biến cá thành nước mắm, một loại gia vị làm tăng thêm hương vị cho bữa ăn gia đình.
Nước Mắm Phú Quốc đặc trưng từ những con cá cơm tươi ngon, đậm đà được đánh bắt tại vùng biển Kiên Giang và Cà Mau thuộc Vịnh Thái Lan. Muối dùng để ướp cá là muối biển Bà Rịa, ít tạp chất, bảo quản được ít nhất 3 tháng, ăn có vị chua đầu lưỡi, hậu ngọt ở cuống họng.
Nguyên liệu chính để làm nước mắm Phú Quốc là cá cơm, muối và một số phụ gia. Loại cá cơm hoàn hảo nhất để sản xuất nước mắm cao cấp là cá cơm than và cá cơm sọc tiêu đánh bắt ở vùng biển đảo Phú Quốc. Thời điểm tốt nhất để đánh bắt những con cá cơm béo và bổ dưỡng là từ tháng 8 đến tháng 2 âm lịch.
Muối dùng để ngâm cá làm nước mắm phải là muối biển thu hoạch vào đầu mùa thu. Đó là lúc độ khô và hút ẩm của muối hạt được đảm bảo nhất. Muối đạt tiêu chuẩn có màu trắng đục, hạt đều, ranh giới rõ ràng, khô ráo và ít tạp chất. Nguồn muối làm nước mắm ngon nhất hiện nay ở Phú Quốc là tỉnh Phú Hài (Phan Thiết) và Bà Rịa-Vũng Tàu.
Điều cần lưu ý là muối khi mua về không được dùng để ướp cá ngay mà phải bảo quản ít nhất 3 tháng để loại bỏ vị đắng, chát và các kim loại có hại trong muối.
Các chất phụ gia khác trong mắm cá cơm Phú Quốc bao gồm chất điều vị và đường. Các chất này được cân đối để bổ sung vào sản phẩm nước mắm với liều lượng phù hợp với quy định quốc gia.
Thùng ủ: Dùng để ướp cá cho đến khi làm nước mắm. Thùng được làm bằng gỗ bời lời và niềng bằng song mây, không có khe hở. Với một hàng ván, người ta sẽ lấp nó bằng vỏ cây tràm. Các hộp sẽ được đặt cách mặt đất ít nhất 50cm. Trung bình một thùng ủ có thể chứa được 12-15 tấn cá và sản xuất được 4.000-10.000 lít nước mắm.
Lỗ lù: dùng để hút nước mắm ra khỏi thùng ủ. Lỗ này sẽ được khoan ở thành thùng ủ, cách đáy thùng khoảng 20-30 cm và gắn vào một vòi nước. Các lỗ có thể được khóa ngang (khóa) hoặc mở khóa (trơn).
Thùng hứng: dùng để lọc, san và chứa nước mắm thành phẩm. Những bể như vậy thường có dung tích 1000-2000 lít, bể lớn nhất chứa 10.000 lít.
Đồ lọc: dùng để ngăn không cho xác cá lọt vào lỗ lọc, từ đó đảm bảo độ trong của nước mắm. Đồ lọc được làm bằng cách chẻ các sợi mây, sau đó buộc lại thành một bó (gọi là chổi) cắm thẳng đứng vào lỗ bên phải bên trong lồng ấp. Trải chiếu cố định sợi mây bên ngoài chổi, cho 1 túi muối hạt vào.
Cây đố (hay đón em): Là hai thanh gỗ hình vuông đóng song song với nhau ở miệng thùng ủ. Bốn đầu được buộc chặt vào mép miệng thùng để ngăn không cho các vỉ nén của thùng ủ bị lỏng ra.
Vỉ tre, vỉ ván: dùng để nén chặt cá ướp muối vào thùng. Các vỉ được đan bằng tre mịn hoặc ghép bằng ván gỗ.
Tấm lá đậy: dùng để đậy cá muối trong tủ ủ. Tấm sắt này được làm bằng cách từ từ cắt lá dừa nước thành mảnh.
Kiệu: Thùng mây dùng để đựng cá, muối khi di chuyển. Thùng có sức chứa khoảng 100 kg.
Bàn cào: Cào cá đã ướp muối khi cho vào thùng ủ.
Đồ dằn gài: Dùng để cố định chắc chắn bề mặt vỉ nén trong thùng ủ, thường dùng đá tảng hoặc thanh gỗ nhỏ, ngắn.
Can, chai nhựa, chai thủy tinh: dùng để đựng nước mắm cuối cùng.
Nước mắm Phú Quốc được sản xuất theo phương pháp nén - chất đạm trong thịt cá bị phân hủy bởi men có trong cá.
Sau khi đánh bắt, cá cơm được làm sạch và ướp muối ngay trên tàu để giữ được độ tươi. Hỗn hợp này thường được gọi là "chượp".
Sau khi thuyền cập bến, chượp được đưa vào thùng nở, phủ một lớp muối dày, sau đó nén chặt và cho nở trong môi trường sạch. Thời gian ủ thường kéo dài ít nhất 9-15 tháng để cho ra loại nước mắm thành phẩm ngon nhất.
Khi thời gian ủ kết thúc, nước mắm chín, có mùi thơm và có màu nâu đỏ cánh gián đặc trưng. Lúc này, nước mắm được kéo chuyên nghiệp ra khỏi bể nở và lọc cho đến khi nước trong như mật ong.
Với hàng chục loại nước mắm bày bán ngoài chợ, siêu thị, làm sao biết nước mắm Phú Quốc nào ngon? Thế nào là nước mắm dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe gia đình? Sau đây PQTrip sẽ giúp bạn nhận biết điều này qua 6 cách đơn giản sau:
Nước mắm truyền thống có màu nâu vàng, vàng rơm đến nâu đỏ cánh dán. Ngược lại, nước mắm công nghiệp có màu vàng nhạt. Một cách để nhận biết nước mắm truyền thống Phú Quốc là màu nâu đỏ sáng và trong rất đặc trưng. Nước mắm Phú Quốc được làm bằng cá cơm tươi nên có màu nâu đỏ rất đẹp, soi dưới ánh đèn sẽ thấy nước mắm trong óng ánh.
Cầm chai nước mắm dốc ngược lên. Nếu đựng nước mắm trong chai thủy tinh, bạn sẽ thấy những bọt nhỏ li ti dưới đáy chai, và dần dần những bọt nhỏ nổi lên. Đó chính là độ đạm tự nhiên trong nước mắm. Càng sủi bọt thì độ đạm càng cao và đương nhiên đó là nước mắm ngon. Nhưng nếu bọt nổi to và nhanh thì nước mắm không thật ngon và chất lượng.
Nước mắm ngon nguyên chất, có độ đạm cao tự nhiên, được rót vào chén và dùng tay lắc nhẹ, nước mắm nhấp nhô tạo thành hàng loạt đường trên miệng chén và từ từ chảy xuống. Nước mắm không chảy nhanh và chảy nhiều như nước mắm rút lần hai, lần ba hay khi pha với nước muối và phụ gia.
Nước mắm ngon chỉ cần ngửi mùi cũng phân biệt được với nước mắm công nghiệp. Nước mắm Phú Quốc truyền thống có mùi thơm nhẹ đặc trưng, không gắt, không gắt, còn được gọi là “nước mắm phòng máy lạnh” vì có thể ăn trong phòng kín mà không có mùi nồng. Đặc biệt là nước mắm công nghiệp, khi ngửi sẽ thấy mùi thơm ngào ngạt của đường.
Nước mắm Phú Quốc ngon giàu đạm tự nhiên có vị mặn ngọt. Khi nếm sẽ cảm nhận được vị mặn ở đầu lưỡi, sau đó là vị ngọt lan tỏa đầu lưỡi gọi là hậu vị ngọt. Đặc biệt là nước mắm công nghiệp, có vị hơi ngọt nơi đầu lưỡi, sau đó là vị ngọt hơi mặn của đường hóa học và phụ gia. Vị ngọt tan nhanh và không có dư vị.
Nước mắm ngon nguyên chất, độ tươi cao. Khi 1 giọt nước mắm ngon dính vào tay bạn sẽ có cảm giác râm ran, hơi rát nhẹ và lưu giữ mùi rất lâu. Thậm chí phải giặt nhiều lần mới hết mùi.
Khải Hoàn đã sản xuất nước mắm hơn 200 năm và luôn được xếp vào top những thương hiệu nước mắm ngon nổi tiếng tại Phú Quốc. Tất cả quy trình đều được khép kín và kiểm định nhằm tạo ra những sản phẩm ngon nhất, chất lượng nhất và an toàn nhất.
Sự đầu tư lớn vào cơ sở vật chất, nguyên vật liệu và dịch vụ khách hàng xuất sắc ở cả hai nhà máy sẽ thực sự khiến du khách kinh ngạc. Không chỉ sản xuất trong nước, hộp gỗ còn sản xuất với số lượng lớn với năng suất 14-17 tấn/hộp, sản xuất số lượng lớn sản phẩm cho thị trường Châu Âu.
Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Số 11 Cầu Hùng Vương, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang
Điện thoại: 02973 848 555
Quy Mô Sản Xuất Nước Mắm Hưng Thịnh Lớn - 350 Thùng Gỗ Ủ. Công suất lớn, khoảng 10-15 tấn cá mỗi thùng. Quy mô lớn giúp Hưng Thịnh có thể sản xuất nhiều loại sản phẩm phục vụ người tiêu dùng. Hơn 4,5 triệu lít nước mắm được đưa ra thị trường mỗi năm.
Độ đạm của nước mắm Hưng Thịnh dao động từ 20 đến 42 độ, mang đến cho khách hàng nhiều lựa chọn. Mỗi cấp độ protein mang đến một hương vị khác nhau mà một khi đã nếm thử thì không thể nào quên.
Chất lượng sản phẩm đến từ quy trình khép kín, đảm bảo tiêu chuẩn cao nhất. Từ việc lựa chọn cá cơm nguyên liệu, chọn loại cá cơm ngâm ớt có độ đạm cao, được tẩm ướp trực tiếp sau khi đánh bắt. Nguồn nguyên liệu đảm bảo độ tươi ngon sau 12 tháng ủ để tạo nên nước mắm đậm đà. Tất cả các sản phẩm luôn đảm bảo quy trình nghiêm ngặt trước khi đưa ra thị trường nhằm đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và an toàn tuyệt đối.
Thông tin liên hệ
Địa chỉ: 219 Đường 30/4, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang.
Điện thoại: 02973 980 898
Thương hiệu nước mắm Hồng Đức đã có lịch sử hơn 100 năm trong ngành nước mắm và nổi tiếng khắp đảo Phú Quốc trong và ngoài nước. Nổi tiếng với nghề làm nước mắm truyền thống (3 cá cơm tươi: 1 phần muối) theo công thức gia truyền. Thành phẩm thu được sau 12 tháng ủ chượp.
Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Số 477 Nguyễn Huệ, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang.
Số điện thoại: 02973 846 205
Nhắc đến nước mắm Ông Kỳ, người ta nghĩ ngay đến vị mặn, ngọt. Mùi thơm dịu nhẹ của nước mắm với độ đạm từ 35-43 giúp món ăn luôn thơm ngon với hương vị lôi cuốn nhất. Hương vị do Ông Kỳ tạo ra chính là hương vị của cá cơm Phú Quốc. Sau 12-14 tháng ủ trong thùng gỗ, những giọt nước mắm ngon nhất, sạch và bổ dưỡng nhất sẽ được thu hoạch. Các sản phẩm nước mắm Wangji bán trên thị trường đều là nước mắm nguyên chất, không pha trộn, không tạp chất, không phụ gia.
Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Tổ 3, Đường Hùng Vương, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang.
Điện thoại: 0943 911 144
Nước Mắm Thịnh Phát là nhà sản xuất thùng nước mắm quy mô lớn với hơn 100 thùng gỗ được sản xuất tại 2 nhà máy. Nước mắm của nhà thùng này được làm theo công thức gia truyền đã được truyền lại từ lâu đời, nước mắm được làm với độ đạm 40-43 độ.
Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Đường 30, khu phố 1, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang
Điện thoại: 0297 3980 224
Cơ sở sản xuất của Phụng Hưng là nơi nhộn nhịp với cảng biển với hàng nghìn tàu cá đánh bắt của ngư dân tập hợp. Quy mô với hơn 100 thùng gỗ để ủ chượp trong quy trình ứng dụng công nghệ, khép kín. Những sản phẩm chất lượng được làm ra từ thương hiệu nổi tiếng này được đóng chai bắt mắt và thu hút.
Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Số 201 ĐT46, An Thới, Phú Quốc, Kiên Giang.
Điện thoại: 02973 844 096
Chiết xuất từ Thanh Quốc, nhà thùng sản xuất nước mắm truyền thống hơn 100 năm. Nước mắm có độ đạm 40 độ được ủ từ cá cơm tươi đánh bắt tại đảo Phú Quốc năm ấy. Cá cơm được ủ 12 tháng trong thùng Bời Lời với muối hạt Bà Rịa - Vũng Tàu, sau đó chiết xuất và đóng chai. Tại thị trường Việt Nam và 28 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu, toàn bộ quy trình phát triển, đánh bắt, ủ và chiết xuất thành phẩm để sản phẩm đủ điều kiện bảo hộ chỉ dẫn địa lý Phú Quốc được kiểm soát chặt chẽ.
Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Số 36 Phan Đình Phùng, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang
Điện thoại : 0913 836 000
Hưng Thành tự hào là một trong những nhà thùng nước mắm truyền thống lâu đời và nổi tiếng tại Phú Quốc.
Quy trình sản xuất nước mắm Hưng Thành hoàn toàn theo phương pháp truyền thống, chỉ gồm 100% muối và cá, ủ trong thùng gỗ từ 11 đến 15 tháng.
Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Số 73 Ngô Quyền, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang
Điện thoại: 0773 846 124
Nước Mắm Truyền Thống Phú Quốc Huỳnh Khoa là một trong những cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống “cha truyền con nối”. Huỳnh Khoa ra đời cách đây hơn 100 năm, trải qua ba thế hệ sản xuất và điều hành nước mắm, đến nay thương hiệu Huỳnh Khoa đã vang danh khắp Đảo Ngọc.
Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Tổ 5, Ấp Suối Đá, Dương Tơ, Phú Quốc, Kiên Giang
Điện thoại: 093 99 77 522
Khi mua nước mắm ở Phú Quốc, du khách cần lưu ý những điều sau:
Nước mắm, đặc sản của đảo Phú Quốc, thường được đóng trong chai thủy tinh hoặc chai nhựa. Nếu muốn mua về làm quà hoặc để dùng lâu dài, nên mua nước mắm đóng chai thủy tinh (dù giá có xu hướng “nhỉnh” hơn chai nhựa).
Nước mắm truyền thống Phú Quốc có thể ký gửi mang lên máy bay nhưng chỉ một số hãng hàng không chấp nhận ký gửi (với điều kiện phải được đóng gói tại nhà máy sản xuất và có tem bảo hành trên nhãn) nên các bạn nhớ tìm hiểu kỹ nhé.
Coi chừng độ đạm khi mua nước mắm. Nước mắm có độ đạm càng cao thì càng ngon nhưng cũng đồng nghĩa với việc giá thành sẽ cao hơn.
Tất cả các cơ sở sản xuất nước mắm tại Phú Quốc đều giao nước mắm tận nhà cho khách hàng. Vì vậy, bạn không cần phải tìm kiếm các nhà cung cấp nước mắm Phú Quốc tại Hà Nội và đại lý nước mắm Phú Quốc tại TP.HCM. Hồ Chí Minh vẫn mua nước mắm chính gốc.